ทำผิดกฎจราจร ตำรวจไม่ยึดใบขับขี่ แต่โดนตัดแต้ม

จับตาพฤติกรรมการขับขี่ของคนไทย จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี และจะสามารถลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้หรือไม่? เมื่อ “พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับใหม่” เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 20 ก.ย.2562 ที่ผ่านมา

พ.ร.บ.ฉบับนี้ ตำรวจไม่สามารถยึดใบขับขี่ได้ ทำได้เพียงขอดูเพื่อออกใบสั่งไปชำระค่าปรับเท่านั้น โดยประชาชนสามารถพกใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ของกรมการขนส่งทางบก หรือ “ใบขับขี่ดิจิทัล” ใช้แทนของจริงได้ ย้ำไม่สามารถใช้ภาพใบขับขี่ที่ถ่ายจากมือถือได้

Advertisements
Loading...

ผู้ที่ถูกออกใบสั่งต้องเสียค่าปรับ และถูกตัดแต้มความประพฤติร่วมด้วย คาดเริ่ม 19 ธ.ค.2562 หากถูกตัดแต้มครบ 12 แต้ม จะถูกพักใช้ใบขับขี่ 90 วัน และแต้มจะกลับคืน 12 แต้ม มีเงื่อนไขต้องเสียค่าใช้จ่ายเข้าอบรมใหม่ และต้องสอบให้ผ่าน จะได้รับแต้มคืน

– เกณฑ์ตัดแต้ม กลุ่ม 1 แต้ม อาทิ ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกกันน็อก ขับรถบนทางเท้า ขับเร็ว ไม่หลีกทางให้รถฉุกเฉิน ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย รวมถึงไม่ชำระค่าปรับในระยะเวลาที่กำหนด

– เกณฑ์ตัดแต้ม กลุ่ม 2 แต้ม อาทิ ฝ่าฝืนสัญญาณจราจรไฟแดง ขับรถย้อนศร ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว ขับรถระหว่างโดนพักใช้ใบขับขี่ เมาแล้วขับ

– เกณฑ์ตัดแต้ม กลุ่ม 3 แต้ม อาทิ สนับสนุนส่งเสริมการแข่งรถบนท้องถนน ขับชนแล้วหนี เมาแล้วขับมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

– เกณฑ์ตัดแต้มขั้นสูงสุด 4 แต้ม อาทิ เมาแล้วขับมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เมาแล้วขับชนคนบาดเจ็บและเสียชีวิต เสพยาเสพติดแล้วขับชนคนบาดเจ็บและเสียชีวิต แข่งรถบนถนน

– หากภายใน 3 ปี ผู้ขับขี่ถูกพักใช้ใบขับขี่เกินกว่า 2 ครั้ง โดยในครั้งที่ 3 จะถูกพักใช้ใบขับขี่เป็นเวลา 1 ปี และช่วงระหว่าง 1 ปี หากทำผิดอีกเป็นครั้งที่ 4 จะถูกเพิกถอนใบขับขี่ในทันที และต้องรออีก 5 ปี จะสามารถทำใบขับขี่ใหม่ได้

– ผู้ขับขี่ถูกออกใบสั่ง ได้เพิ่มช่องทางชำระค่าปรับที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้น โดยกรมการขนส่งทางบกได้เชื่อมระบบร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และธนาคารกรุงไทย เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน เริ่มเมื่อ 1 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา

นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันอุบัติเหตุ ออกมาระบุ ระบบตัดแต้มเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้ ไม่ว่าผู้ขับขี่จะยากดีมีจนภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ทุกคนจะถูกบังคับใช้เหมือนกันทุกการกระทำผิดทั่วประเทศ จะถูกบันทึกและดำเนินการ นอกจากนี้ยังเป็นการลดการเผชิญหน้าระหว่างตำรวจกับประชาชน เป็นกฎหมายที่ทำให้คนทำผิดได้รับผลมากที่สุด

ที่มา ไทยรัฐ

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*