เด็ก 2 พี่น้องสู้ชีวิตตามลำพัง พ่อแม่แยกทาง-ทอดทิ้ง ใช้ชีวิตสุดลำบาก บางวันไร้ข้าวกิน

วันที่ 9 กันยายน 2562  มีรายงานว่า ที่จังหวัดนครปฐม มีสองพี่น้องเด็กนักเรียนไร้ที่พึ่ง พ่อ-แม่ แยกทางปล่อยให้ลูกชายและลูกสาววัย 16 ปีและ 12 ปีที่กำลังเรียนสู้ชีวิตตามลำพัง อดมื้อ กินมื้ออาหารหลักข้าวผัดและต้มมาม่า ที่บ้านบางระกำ ม.10 ต.บางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ พบนายพรชัย (หรือน้องพร) คงเมฆา อายุ 16 ปี เล่าว่า ตนเองเรียนอยู่ที่โรงเรียนพระปฐม ส่วนน้องสาวเด็กหญิงปัญญาพร คงเมฆา อายุ 12 ปีเรียนอยู่ที่โรงเรียนภัทรญาณ ชั้นม.1 ในแต่ละวันน้องพรต้องตื่นเช้ามาหุงข้าวทำอาหาร ให้น้องสาวกิน ก่อนที่รถรับส่งจะมารับไปที่โรงเรียนภัทรญาณ ส่วนตนเองก็จะขึ้นรถรับส่งไปเรียนที่โรงเรียนพระปฐม ที่อยู่ในตัวเมืองนครปฐม เวลาเลิกเรียนทั้งตนเองและน้องสาวก็จะนั่งรถรับส่งกลับบ้านทุกวัน พอกลับมาถึงบ้านตนเองก็จะต้องทำงานบ้านทุกอย่างเป็นทั้งพ่อและแม่ให้น้องสาวของตนเอง หุ้งข้าวทำกับข้าวที่ทำกินกันเป็นประจำก็จะเป็นข้าวผัด และก็ต้มมาม่า กินกันสองพี่น้องบางวันก็อด ไม่มีกิน ให้น้องได้กินไปเรียนหนังสือ แต่ตนเองก็ต้องไปเรียนเช่นกัน

Advertisements
Loading...

ส่วนรายได้นั้นมาจาก ลูกพี่ลูกน้อง ลูกป้าที่ทำงานอยู่โรงงานยาง ซึ่งจะให้เงินเอาไว้ใช้ สัปดาห์ละ 100 บาท บางวันตนเองยอมอดเพื่อเอาเงินให้น้องไปกินข้าว ชีวิตช่วงนี้ลำบากและเหนื่อยแต่ตนเองก็สู้ไม่ท้อในส่วนค่ารถรับส่งของน้องพร เดือนละ 1,400 บาทและของน้องสาวเดือนละ 1,000 บาทในส่วนค่าใช้จ่ายค่ารถลูกป้าจะช่วยออกให้

พ่อ-แม่แยกทางกันมา 5 ปีตนเองไม่ค่อยทราบอะไรมารู้ว่าแม่อยู่ที่โคราช ส่วนพ่ออยู่ที่เรือนจำกลางนครปฐม ประมาณ 5 เดือนน้องพรยังบอกอีกว่าตนเองอยากทำงานหาเงินมีรายได้มาซื้อข้าวเลี้ยงน้องส่งน้องเรียนมีของให้น้องกิน มีค่าเล่าเรียนให้น้อง เพราะเรามีกันแค่สองคน หากมีผู้ใจบุญ หน่วยงานที่จะช่วยเหลือ 2 พี่น้องได้เลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขาบางเลน เลขที่บัญชี 020065099572 ชื่อบัญชี เด็กชายพรชัย คงเมฆา

ที่มา ONBNEWS

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*