“พาราควอต” พรากชีวิตหนุ่มเกษตกร หลังยาฆ่าหญ้ารั่ว รดหลัง

เมื่อวานนี้ 8 ส.ค.62 พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม อายุรกรรมโรคติดเชื้อ รพ.แม่สอด จ.ตาก โพสต์เตือนภัยกรณีคนไข้ชายวัยกลางคน เจ็บปวดทุกข์ทรมานกับแผลที่แก้มก้น รวมทั้งมีอาการอ่อนเพลียตัวเหลือง ตาเหลือง

สืบเนื่องจาก 7 วันก่อน คนไข้ได้ผสมยาฆ่าหญ้าใส่ถังแล้วแบกขึ้นหลังเข้าไปฉีดในไร่ แต่ถังมันรั่วยาฆ่าหญ้าก็รดลงมาที่ก้นและหลัง แม้จะอาบน้ำแล้วนะแต่ก็เป็นแผลลึก เจ็บแสบมากๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่เคสแรก ใน 1 ปีที่โรงพยาบาลเรามีเคสภาวะพิษจากพาราควอต (Paraquat poisoning) เกือบ 20 เคสรอดชีวิต 1-2 คนต่อปี ซึ่งเคสนี้ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้

Advertisements
Loading...

เขาเพิ่งจากพวกเราไปเมื่อคืนนี้ทั้งๆ ที่อายุยังน้อยเพราะรู้ไม่เท่าทันสารเคมีมันจะเข้าไปในร่างกายเกิดออกซิเจนอนุมูลอิสระทำลายอวัยวะภายใน ทั้งตับ ไต และปอด เขาจากไปเหมือนหลายเคสที่ผ่านมา หอบลึก ออกซิเจนต่ำ เขาดิ้นทุรนทุรายร้องโหยหวนดูทุกข์ทรมาน ญาติๆเข้าใจดีว่าเขาต้องไปจึงไม่ให้หมอใส่ท่อช่วยหายใจ หมอทำได้เพียงให้ยามอร์ฟีนให้คนไข้สงบที่สุด

จึงอยากวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการมีอยู่ของยาฆ่าหญ้าสารเคมีตัวนี้ มันอาจจะมีประโยชน์ในตัวมันแต่อีกด้านหนึ่งมันเป็นเพชฌฆาต ไม่ว่าจะให้ความรู้ความเข้าใจอย่างไรแต่พลาดไม่ได้ พลาดเท่ากับชีวิต

เมื่อ 8 วันก่อนมีคนไข้ชายเป็นคนไทยวัยกลางคนมาเจอฉันที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอกด้วยอาการอ่อนเพลียตัวตาเหลือง หายใจเหนื่อย…

โพสต์โดย Nuttagarn Chuenchom เมื่อ วันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2019

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Nuttagarn Chuenchom)

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*