ประวัติ ต้นตระกูล”เมืองเล็น” ใน จ.น่าน

ต้นตระกูล เมืองเล็น เดิมเป็น ชนเผ่า”ไทลื้อ”อยู่ในเขตพม่า “เมืองเล็น” อยู่ระหว่างเมืองเชียงตุงกับอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ถูกทัพของพม่ากวาดต้อนเป็นเชลยศึกสงคราม (ได้ข้อมูลอีกด้าน จาก อ.วินัย ปราบริปู ศิลปินเมืองน่าน บอกว่าอาจจะมาในยุคที่เจ้าสุริยพงษ์ผลิตเดช เจ้าเมืองน่าน รวบรวมกลุ่มชนพื้นเมืองในที่ต่างๆ มาสร้างเมืองที่ จ.น่าน ยุคสร้างบ้านแปงเมือง)   เจ้าซ้าย (คาดว่าจะเป็นเจ้าน้อยสารตามเอกสารที่ดินที่ออกโดย อ.ทุ่งช้าง ภรรยาชื่อนางปิ่น มีน้องอีก 2 คน) ได้นำชาวไทลื้อที่เป็นเชลยนักรบหลบหนีมาตั้งรกรากที่บ้านสันกลาง ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ในปัจจุบัน

ต่อมาน้องคนที่ 1 (แม่ของแม่เฒ่าฟองคำ)ได้ไปมีครอบครัวที่บ้านมหาโภชน์ ซึ่งเป็นชนเผ่า”ไทลื้อ” พวกเดียวกันที่หลบหนีมาก่อน และมีนามสกุลเดียวกัน น้องคนที่ 2 (แม่ของแม่เฒ่าคำแผ่น) ไปมีครอบครัวที่บ้านม่วงฉางข้าว อ.ท่าวังผา จ.น่าน ซึ่งเป็นชนเผ่า”ไทลื้อ” เผ่าและสกุลเดียวกัน

Advertisements
Loading...

 

 

 

ในส่วนของอำเภอเชียงกลางนั้น เป็น “ขุนประชุมเชียงกลาง”
(พ่อหนานข่าย เมืองเล็น) บุตรของเจ้าน้อยสาร นางปิ่นแก้ว ได้มารับราชการที่ อ.เชียงกลาง และมีครอบครัวที่นี่

รูปของ “ขุนประชุมเชียงกลาง” (พ่อหนานข่าย เมืองเล็น)

 

 

เอกสารเกี่ยวกับที่ดินเลขที่ 20/2510 ออกโดยนายอำเภอ อ.ทุ่งช้าง (เดิมพื้นที่เชียงกลางอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอทุ่งช้าง ก่อนจะแยกเป็น อ. เชียงกลาง ปี พ.ศ. 2514)  ระบุไว้ว่าขุนประชุมเชียงกลาง เป็นบุตรของเจ้าน้อยสาร และนางปิ่นแก้ว

เรียบเรียงใหม่โดยหนานเอก เหลนขุนประชุมเชียงกลาง

21 พฤศจิกายน 2562

วิหารวัดไทลื้อ ที่เมืองเงิน แขวงไชยบุรี ประเทศลาว
บ้านชาวไทลื้อ ที่วัดบ้านหนองบัว อ.ท่าวังผา จ.น่าน
Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*