ครูบาส้อ เกจิอาจารย์ จ.น่าน ยุคคอมมิวนิสต์ “เหรียญวัตถุมงคลของท่าน ร่ำลือในเรื่องประสบการณ์ช่วงนั้นมาก พระเก่งไม่ดัง ขลังไม่แพง”

“เหรียญรุ่น 1 ของครูบาท่าน สร้างและปลุกเสก ปี พ.ศ.2516 เป็นที่ร่ำลือ และนับถือในหมู่ทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะ ตำรวจตระเวนชายแดน ตชด.ที่มาปฎิบัติหน้าที่ช่วงปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ที่ จ.น่าน แคล้วคลาดจากกระสุนปืน และระเบิด มาหลายครั้ง บางคนจะเห็นครูบาท่านแสดงวิทยาคม โดยเดินหายลงกอตะไคร้หน้ากุฎิ

ประวัติครูบาส้อ
พระครูมานิตบุญยการ หรือครูบาปัญญา หรือครูบาส้อ เกิดเมื่อวันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2437
เป็นบุตรของพ่อ เทพ แม่แก้ว เทพแสน
ท่านได้บรรพชาเมื่อ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2449 และอุปสมบทเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2457ณ วัดหนองบัว ต. ป่าคา อ.ท่าวังผา ( ในอดีตอยู่ในแขวงปัว ) โดยมีพระขัติยศ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอภิวงศ์เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระธรรมยศเป็นพระอนุสาวนาจารย์
ท่านได้มาจำพรรษา ณ วัดบ้านส้อ เมื่อ พ.ศ.2462
ตำแหน่งทางการสงฆ์
1.ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดประดิษฐ์ เมื่อพ.ศ.2465
2.ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล เปือ เมื่อ พ.ศ.2477
3.ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อ พ.ศ. 2483
4.ได้รับแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร พระครูมานิตบุญยการ เมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ.2503
ครูบาส้อ เป็นพระเถระผู้ทรงวิทยาคมและศีลาจาวัตร เป็นที่เคารพนับถือของศาสนิกชนโดยเฉพาะบรรดาทหาร ตชด. ด้วยวัตถุมงคลของท่าน (เหรียญรุ่น 1 ) มีอนุภาพเข้มขลังสามารถป้องกันอันตรายจากกระสุนปืนและอันตรายต่างๆ ได้ จนเป็นที่เลื่องลือ มีผู้สูงอายุที่ทันอุปฐากท่านเล่าว่า บางครั้งครูบาก็แสดงวิทยาคมเช่น กระโดดลงกอตระไคร้แล้วหายตัว หรือเดินบนผิวน้ำเมื่อคราวน้ำน่านที่ไหลผ่านหน้าวัดได้นองจนยากแก่การสัญจร พระครูมานิตบุญยการได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อ วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2523 สิริอายุได้ 86 ปี 66 พรรษา
ได้ทำการพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2524 ที่ทำการพระราชทานเพลิงศพ ที่ดอนทรายหน้าวัดประดิษฐ์ มีพระภิกษุ สามเณร ศรัทธาสาธุชน ตลอดจนทหาร ตำรวจ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง
รุ่น 1 ปี 2516 วัดประดิษฐ์ อ.ทุ่งช้าง มีเนื้อทองแดงกะหลั่ยเงิน กับเนื้อทองแดง

Advertisements
Loading...

                  

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*