ครูบาปัญญา เกจิดังเมืองน่าน “ลูกศิษย์ครูบาศรีวิชัย”

ประวัติของพระครูวิบูลนันทสร หรือ ครูบาปัญญา (พระปัญญา สุคนฺโธ) ท่านมีภูมิลำเนาอยู่บ้านเหล่า ตำบลพระพุทธบาท อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน เกิดวันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2456 ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 9 ปี ฉลู เป็นบุตรของ คุณพ่อจันทร์ คุณแม่แว่น ยะวิไชย
ท่านจำพรรษาวัดศรีบุญเรือง ตั้งแต่ พ. ศ. 2488

หน้าที่งานทางคณะสงฆ์ ดังนี้
พ.ศ. 2488 เป็นเจ้าอาวาส วัดศรีบุญเรือง ต.เชียงกลาง
พ.ศ. 2490 เป็นเจ้าคณะตำบลเชียงกลาง อ.เชียงกลาง
พ.ศ. 2502 เป็นพระอุปัชฌาย์ ในเขตตำบลเชียงกลาง
วันที่ 5 ธันวาคม 2505 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนาม พระครูวิบูลนันทสร
พ.ศ. 2540 ได้รับยกย่องเป็น เจ้าคณะตำบลกิตติมศักดิ์ เพราะเกษียณอายุเกิน 80 ปี
บรรพชา วัน อังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2471 อายุได้ 13 ปี เป็นสามเณรจำพรรษาอยู่ วัดพรมเมืองสวรรค์ อุปสมบท เมื่อ วัน อังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2477 ณ วัดพรมเมืองสวรรค์ (วัดบ้านเหล่า) ตำบลพระพุทธบาท อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน
สมัยยังเป็นสามเณรท่านมีนิสัยชอบออกธุดงค์ ท่านมักจะเดินทางธุดงค์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในเมืองน่าน จังหวัดแพร่ พะเยา เชียงราย จนกระทั่งถึงจ.เชียงใหม่ ได้เข้าไปพบและได้อยู่อุปัฎฐาก และปฏิบัติธรรมกับท่าน ครูบาศรีวิชัย (ได้ศึกษาวิชากัมมัฏฐาน และ วิปัสสนากัมมัฏฐาน โดยเฉพาะ บทสวดมนต์ บทสวดคาถาอาคม ท่านมีความสามารถสวดได้หมดเท่าที่ท่านไปเรียนกับครูบาศรีวิชัย) ท่านได้รับการชักชวนจากครูบาศรีวิชัยให้อยู่ด้วย โดยจะรับเป็นเจ้าภาพอุปสมบทให้ แต่ท่านปฎิเสธและเดินทางกลับ จ.น่าน

Advertisements
Loading...

หลังจากอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว ท่านได้เดินทางธุดงค์ไปที่ต่างๆ รวมถึงประเทศลาว และประเทศพม่า ท่านสามารถพูดและฟังภาษาพม่าได้
ครูบาปัญญาท่านเป็นพระนักเทศน์มหาชาติ เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนใน อ.เชียงกลาง และอำเภอใกล้เคียง ท่านมีความชำนาญด้านวรรณกรรม เขียนปั๊ปสา / ใบลาน เป็นภาษาล้านนา

พระครูวิบูลนันทสรได้มรณภาพเมื่อ วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2547 สิริอายุได้ 91 ปี 71 พรรษา หลังจากท่านมรณภาพแล้ว ปรากฏว่าสรีระร่างท่านไม่เน่าไม่เปื่อย ทางวัดได้เก็บสังขารของครูบาท่านไว้ที่วัดศรีบุญเรือง (วัดบ้านสบกอน อ.เชียงกลาง จ.น่าน)

 

ขอบคุณคลิปจากรายการ เปิดบันทึกตำนาน

วัตถุมงคลของท่านสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ. 2536

 

เนื้อผงผสมเส้นเกศาครูบาปัญญา สำหรับแจกกรรมการ

ล่าสุด พระราชทานเพลิงศพครูบาปัญญา วันที่ 4 มีนาคม พ.ศ.2562

ขอบคุณภาพจากสเน่ห์น่านวันนี้

 

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*