‘บีอาร์เอ็น’ รับ ยิงถล่มป้อมชรบ. ฆ่าหมู่ 15 ศพ ชาวบ้านหวั่นยกระดับ

นายอาบู ฮาฟิช อัลฮากิม โฆษกของ กลุ่มแบ่งแยกดินแดนมาราปาตานี

ได้เผยแพร่เอกสาร เป็นภาษารูมี จำนวน 3 หน้า เป็นแถลงการณ์ เกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงถล่มป้อม ชคต.บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ทำให้ ชรบ.และชาวบ้าน เสียชีวิต 15 ศพ และ บาดเจ็บสาหัส 5 ราย

Advertisements
Loading...

โดยแถลงการณ์จาก ฝ่านวิชาการของ ขบวนการแบ่งแยกดินแดน บีอาร์เอ็น ยอมรับว่าการถล่ม ชรบ. 15 ศพ เป็นการปฏิบัติการของแนวร่วมในพื้นที่ ซึ่งผ่านการตัดสินใจของแกนนำในพื้นที่ เพื่อตอบโต้ความไม่จริงใจของรัฐบาลไทย ที่ไม่จริงใจกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

โดย บีอาร์เอ็น กล่าวว่ารัฐบาลไทยเล่นละคร โดยที่ฝ่ายหนึ่งพร้อมที่จะเปิดเวที “พูดคุยสันติสุข” กับขบวนการแบ่งแยกดินแดน แต่อีกทางหนึ่งมีการสั่งให้ชุดปฏิบัติการไล่ล่าแกนนำ และกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้เอกสารของ บีอาร์เอ็น และ มาราปาตานี ที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย สร้างความกังวล ให้กับผู้ประกอบธุรกิจการค้า และประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอของ จ.สงขลา เป็นอย่างยิ่ง เพราะตลอดเวลา 16 ปี บีอาร์เอ็น ไม่เคยรับและปฏิเสธว่า การก่อเหตุเป็นฝีมือของ บีอาร์เอ็น

เมื่อบีอาร์เอ็น ออกมารับว่าเป็นผู้ปฏิบัติการ ในการฆ่าหมู่พลเรือน แสดงว่า บีอาร์เอ็น มีความพร้อม ที่จะเปิดหน้า สู้กับกองกำลังของรัฐและพร้อมที่จะสู้ในเวทีของสหประชาชาติ

การออกมารับว่าเป็นผู้กระทำ เป็นการยกระดับความรุนแรงเต็มรูปแบบ ซึ่ง บีอาร์เอ็นต้อง ปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ประชาชนจึงเรียกร้องให้ รัฐบาล กองทัพและ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งตรวจสอบเอกสารของ บีอาร์เอ็น เพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบ เพื่อสร้างความกระจ่าง

รายงานข่าวว่าหากเป็นแถลงการณ์ ของ บีอาร์เอ็น จริง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องแจ้งให้ประชาชนทราบว่าจะรับมืออย่างไร แถลงการณ์ของ มาราปาตานี นั้น จากการตรวจสอบ เชื่อว่าเป็นของจริง เพราะ นายอาบู เคยออกแถลงการณ์ กล่าวหารัฐบาลไทยไม่จริงใจมาแล้วครั้งหนึ่ง

Advertisements
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*
*